Ngữ văn Lớp 11: Chúng ta không lạ vì khi còn nhỏ, ai cũng được chỉ dạy rằng hãy tỏ lòng biết ơn bằng lời nói, bằng hành vi khi có người giúp mình, tặng quà, chỉ bảo… Và khi đến tuổi đi học, chúng ta lại được gia đình, thầy cô tiếp tục truyền dạy, nuôi dưỡng nó bằng những bài đồng dao, câu chuyện kể hoặc bằng những dạng thức cao hơn.Hành vi chân thành, lời cám ơn thật tâm… không chỉ là ứng xử văn hóa, văn minh mà nó còn là kỹ năng sống cho mỗi người, nó mang lại cho người nhận và những người xung quanh năng lượng tích cực, gần nhau, tôn trọng nhau hơn. Hành vi chân thành, lời cảm ơn thật tâm… không chỉ là ứng xử văn hoá, văn minh mà nó còn là kỹ năng sống cho mỗi người, nó mang lại cho người nhận và những người xung quanh năng lượng tích cực, gần nhau, tôn trọng nhau hơn, sống cuộc đời có ý nghĩa hơn… Việc bác tài nhường đường và những cái cúi đầu biểu thị lòng biết ơn của các học sinh chứng tỏ các em được gia đình, thầy cô vun đắp về sự tử tế, về lối sống đẹp, vun đắp một nề tảng tốt ngoài kiến thức mà các em thu nhặt mỗi ngày, chứ không nhìn nhận nó là quyền đương nhiên của các em. Cảm ơn bác tài, các em học sinh đã nhắc nhở vì đôi khi chúng ta quên mất sự tử tế là nên và phải bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt. Thông điệp nào của đoạn trích trên có ý nghĩa nhất đối với anh/chị? Vì sao?, giúp em giải bài này ạ, em cảm ơn thầy cô và các bạn nhiều.