Địa lí Lớp 12: Dựa vào Atlat Địa lí Việt Nam và kiến thức đã học, phân tích các nhân tố t&aacute

Địa lí Lớp 12: Dựa vào Atlat Địa lí Việt Nam và kiến thức đã học, phân tích các nhân tố tác động đến chế độ mưa ở nước ta., giúp em giải bài này ạ, em cảm ơn thầy cô và các bạn nhiều.

1 bình luận về “Địa lí Lớp 12: Dựa vào Atlat Địa lí Việt Nam và kiến thức đã học, phân tích các nhân tố t&aacute”

 1. HƯỚNG DẪN

  – Ví trí địa lí

  + Nước ta nằm trong khu vực gió mùa của châu Á, nên có mưa theo mùa, lượng mưa trong mùa mưa chiếm đến 85% lượng mưa cả năm.

  + Nước ta tiếp giáp với Biển Đông rộng lớn nên các khối khí được tăng cường ẩm khi đi qua biển, góp phần làm tăng lượng mưa (ví dụ gió mùa Đông Bắc vào nửa sau mùa đông gây mưa phùn ở ven biển, đồng bằng Bắc Bộ và duyên hải Bắc Trung Bộ).

  – Hoàn lưu khí quyển

  + Gió Tây Nam nóng ẩm từ Bắc Ấn Độ Dương đến và gió mùa Tây Nam có nguồn gốc từ Nam bán cầu lên gây mưa. Gió mùa Đông Bắc và Tín phong Bán cầu Bắc khô gây ra thời tiết khô.

  + Áp thấp và bão từ Biển Đông tràn vào nước ta gây mưa lớn ở những nơi hoạt động.

  + Dải hội tụ và frông đều gây mưa, đặc biệt dải hội tụ gây mưa lớn.

  – Địa hình

  + Độ cao địa hình ảnh hưởng trực tiếp đến lượng mưa: càng lên cao, lượng mưa càng tăng; đến một độ cao nào đó, lượng mưa giảm do hết ẩm. Ở khu vực đồi núi có lượng mưa lớn hơn ở đồng bằng.

  + Hướng địa hình kết hợp với gió tạo nên sự phân hóa về mưa trên lãnh thổ nước ta: ở nơi địa hình cao, đón gió có lượng mưa lớn (Móng Cái, các đỉnh núi ở biên giới Việt – Trung, Hoàng Liên Sơn, Bạch Mã, khối núi Ngọc Linh – Kon Tum, cực Nam Trung Bộ…); nơi địa hình thấp trũng, khuất gió (Mường Xén…) hoặc nơi song song với hướng gió (Phan Rang…) đều có mưa rất ít; dãy Trường Sơn và các dãy núi chạy dọc biên giới Việt – Lào cùng với gió Tây Nam từ Bắc Ấn Độ Dương đến gây ra hiện tượng phơn khô nóng cho Duyên hải miền Trung và phần nam khu vực Tây Bắc…

Viết một bình luận

TƯ VẤN TÌM GIA SƯ MIỄN PHÍ
TƯ VẤN TÌM GIA SƯ MIỄN PHÍ