Ngữ văn Lớp 9: Tìm trong khổ thơ chi tiết nào được nhắc đi nhắc lại nhiều lần? Việc nhắc đi nhắc lại nhiều lần chi tiết này có ý nghĩa gì? Lận đận đ

Ngữ văn Lớp 9: Tìm trong khổ thơ chi tiết nào được nhắc đi nhắc lại nhiều lần? Việc nhắc đi nhắc lại nhiều lần chi tiết này có ý nghĩa gì? Lận đận đời bà biết mấy nắng mưa Mấy chục năm rồi, đến tận bây giờ Bà vẫn giữ thói quen dậy sớm Nhóm bếp lửa ấp iu nồng đượm, Nhóm niềm yêu thương, khoai sắn ngọt bùi, Nhóm niềm xôi gạo mới, sẻ chung vui, Nhóm dậy cả những tâm tình tuổi nhỏ… Ôi kỳ lạ và thiêng liêng – bếp lửa! Giúp mình với !!, giúp em giải bài này ạ, em cảm ơn thầy cô và các bạn nhiều.

1 bình luận về “Ngữ văn Lớp 9: Tìm trong khổ thơ chi tiết nào được nhắc đi nhắc lại nhiều lần? Việc nhắc đi nhắc lại nhiều lần chi tiết này có ý nghĩa gì? Lận đận đ”

 1. chi tiết  được nhắc đi nhắc lại nhiều lần: “nhóm”

  Điệp từ “nhóm” được nhắc lại 4 lần làm toả sáng hơn nét “kỳ lạ” và thiêng liêng bếp lửa. Bếp lửa của tình bà đã nhóm lên trong lòng cháu bao điều thiêng liêng, kỳ lạ. Từ: “nhóm” đứng đầu mỗi dòng thơ mang nhiều ý nghĩa : Từ bếp lửa của bà những gì được nhóm lên, khơi lên ?

  – Khơi dậy tình cảm nồng ấm.

  – Khơi dậy tình yêu thương, tình làng nghĩa xóm, quê hương.

  – Khơi dậy những kỷ niệm tuổi thơ, bà là cội nguồn của niềm vui, của ngọt bùi nồng đượm, là khởi nguồn của những tâm tình tuổi nhỏ.

  => Đó là bếp lửa của lòng nhân ái, chia sẻ niềm vui chung.

  Trả lời

Viết một bình luận

Contact Me on Zalo
Call Now Button