Ngữ văn Lớp 9: Nêu cảm nhận của em về bộ mặt của giai cấp thống trị phong kiến qua các tác phẩm văn học trung đại Việt Nam lớp 9 đã học.

Ngữ văn Lớp 9: Nêu cảm nhận của em về bộ mặt của giai cấp thống trị phong kiến qua các tác phẩm văn học trung đại Việt Nam lớp 9 đã học., giúp em giải bài này ạ, em cảm ơn thầy cô và các bạn nhiều.

1 bình luận về “Ngữ văn Lớp 9: Nêu cảm nhận của em về bộ mặt của giai cấp thống trị phong kiến qua các tác phẩm văn học trung đại Việt Nam lớp 9 đã học.”

 1. Xã hội phong kiến Việt Nam thế kỉ XVIII bước vào sự khủng hoảng trầm trọng, bộc lộ tất cả những xấu xa, tồi tệ:
  Đồng tiền lộng hành uy hiếp cuộc sống của người dân lương thiện (Mã Giám Sinh mua Kiều).
  Những kẻ có tiền táng tận lương tâm. Đồng thời là tiếng nói thương cảm trước số phận và bi kịch của con người, tố cáo những thế lực xấu xa, khẳng định đề cao tài năng, phẩm chất và những khát vọng chân chín của con người. (Mã Giám Sinh).
  Vua chúa quan lại ăn chơi, trụy lạc, thi nhau hà hiếp bóc lột dân lành (Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh).
  Giai cấp thống trị bạc nhược, tham sống sợ chết, phản dân hại nước. Đồng thời, Tái hiện chân thực hình ảnh tuyệt đẹp về người anh hùng dân tộc Nguyễn Huệ trong công cuộc đại phá quân Thanh và sự thất bại thảm hại của bọn cướp nước, bán nước. (Hoàn Lê Nhất thống chí – Hồi thứ 14).

  Trả lời

Viết một bình luận