Ngữ văn Lớp 8: Viết đoạn văn từ 10-15 dòng trình bày suy nghĩ của em về ý nghĩa của việc tự giác trong cuộc sống

Ngữ văn Lớp 8: Viết đoạn văn từ 10-15 dòng trình bày suy nghĩ của em về ý nghĩa của việc tự giác trong cuộc sống, giúp em giải bài này ạ, em cảm ơn thầy cô và các bạn nhiều.

3 bình luận về “Ngữ văn Lớp 8: Viết đoạn văn từ 10-15 dòng trình bày suy nghĩ của em về ý nghĩa của việc tự giác trong cuộc sống”

 1. Trong thời đại khoa học công nghệ đang phát triển không ngừng, chúng ta thừa kế những bài học từ các nghiên cứu đó. Tuy nhiên tinh thần tự học là điều mà mỗi người nên rèn luyện và phát huy hằng ngày. Tinh thần tự học sẽ giúp cho chúng ta ngày càng hoàn thiện bản thân hơn.
  Tự học là gì? Tự học chính là tự tìm hiểu, tự mày mò, tự khai thác kiến thức bằng những gì mắt nghe tai thấy. Tự học là tinh thần đáng học hỏi, đáng ngưỡng mộ và cần phải phát huy. Mỗi một con người, từ khi sinh ra không phải cái gì cũng biết, cái gì cũng thông thạo, cần phải có quá trình tìm tòi để có thể tìm ra được điều mà mình muốn. Điều này sẽ giúp cho bản thân không những lĩnh hội được nhiều điều mà còn mở mang được kiến thức, rèn luyện mình ngày càng phát triển hơn.
  Những điều mà tự bản thân mình tìm tòi ra sẽ nhớ được lâu hơn, hiểu được sâu hơn những gì lĩnh hội từ người khác. Người xưa từng nói không biết thì phải học, phải hỏi. Vậy cớ sao không biết mà bản thân không chịu đi tìm tòi, học hỏi, ỉ lại người khác truyền đạt lại. Như vậy thật sự rất lãng phí thời gian.
  Tuy nhiên cách học của nhiều học sinh hiện nay lại không mang lại hiệu quả tốt vì họ không thường xuyên rèn luyện và trau dồi tinh thần tự học. Học sinh chỉ dựa vào những bài giảng vẻn vẹn 45 phút ở trên lớp mà không chịu đi tìm hiểu, khám phá ở bên ngoài. Chính vì lệ thuộc vào thầy cô như vậy mà học sinh luôn rơi vào trạng thái bị động, không biết cách ứng phó với những đề bài có hướng gợi mở.
  Chính thầy cô phải là người rèn luyện tính tự học ấy ở các em. Thầy cô không nên rập khuôn bài giảng mà nên giảng theo hướng mở để các em có thể theo đó mà tìm tòi thêm. Đây cũng chính là vấn đề nan giải của nền giáo dục nước nhà khi quá lệ thuộc vào sách giáo khoa. Và hậu quả là điều mà các em phải nhận. Tình trạng học vẹt, học chay, học tủ cũng từ đó mà xuất hiện.
  Các em học sinh hổng kiến thức rất nhiều những không chịu tìm tòi, khai phá. Việc dựa dẫm quá nhiều vào tài liệu tham khảo, văn mẫu, tài liệu mẫu đã có sẵn đáp số sẽ làm hỏng các em. Chính vì các em học sinh lười tư duy, lười tự học nên mới rơi vào tình trạng này. Đây là vấn đề đáng lo ngại.
  Thực tế này đã một lần nữa khẳng định rằng tinh thần tự học cực kỳ quạn trọng, cần rèn luyện và vận dụng thường xuyên. Khi chúng ta có thể xây dựng cho mình thói quen tự học sẽ hình thành được một cách tư duy theo hướng mới, không hề phụ thuộc vào bất cứ ai, bất cứ tài liệu nào.
  Hồ Chí Minh là một tấm gương sáng cho tinh thần tự học mà mỗi người chúng ta cần phải học hỏi, noi theo. Bác ra đi bằng hai bàn tay trắng, làm rất nhiều nghề để kiếm sống, tự học tiếng nước ngoài để giao tiếp. Bác không có tiền, nhưng bác có lòng ham học hỏi, ham hiểu biết nên sự thành công của Người là một điều dễ hiểu.
  Nếu không tự học thì chúng ta sẽ bị tụt hậu về sau, vì không có ai dẫn đường, chỉ lối chúng ta không biết đường ra. Hậu quả của việc ỷ lại thực sự nghiêm trọng như vậy đó. Mỗi người, mỗi công dân cần phải hằng ngày rèn luyện tinh thần tự học để trau dồi bản thân hơn.

  Trả lời
 2. Tự giác trong học tập là chủ động làm việc, học tập mà không cần ai nhắc nhở hay giám sát. Không có sáng tạo nếu không có tự giác và ngược lại, tự giác học tập sẽ giúp học sinh vươn tới sáng tạo trong công việc học tập và trong cuộc sống. Ngày nay, nhiều học sinh không có ý thức tự giác học tập. Các bạn tỏ ra lười biếng, bỏ bê việc học, xem thường kiến thức, không tích cực nghe giảng ở lớp, học bài và làm bài ở nhà khiến cho kết quả học tập yếu kém, hiểu biết nông cạn, tư duy sơ sài, kĩ năng sống vụng về. Sự thật ấy thật đáng lo ngại. Rèn luyện tính tự giác trong học tập đối với học sinh là nhiệm vụ rất quan trọng bởi nó giúp mở rộng sự hiểu biết về mọi mặt, rèn luyện được kĩ năng cần thiết cho bản thân, góp phần xây dựng quan hệ tập thể lành mạnh, thân ái. Học sinh biết tự giác học tập sẽ mau tiến bộ và được mọi người tôn trọng và quý mến. Để rèn luyện ý thức và hình thành tính tự giác trong học tập, mỗi học sinh cần xây dựng cho mình một ước mơ, sống có khát vọng, biết tuân thủ kỉ luật, học tập có kế hoạch, không ngại khó khăn, gian khổ, quyết tâm đạt được kết quả học tập tốt đẹp. Tính tự giác trong học tập chính là cơ sở hình thành nên tính tự lập, tự chủ và bản lĩnh làm việc thành công của học sinh sau này.

  Trả lời
 3. Học tập chính là việc mà ai trong đời cũng phải từng trải qua. Học tập tốt sẽ giúp chúng ta có được một tương lai đầy tươi sáng. Nhưng phải học tập thế nào mới đúng cách và hiệu quả là do chính bản thân mỗi người quyết định. Tự giác trong học tập là cách tốt nhất giúp ta không ngừng tiến bộ. Muốn thành công trong học tập thì phải học tập một cách tự giác.
  Tự giác trong học tập là tự mình thực hiện nghiêm túc và hiệu quả nhiệm vụ học tập mà không cần ai nhắc nhở. Người có ý thức tự giác trong học tập là người luôn thực hiện tốt các nhiệm vụ. Họ luôn chủ động, sáng tạo trong công việc học tập. Họ cũng là người biết xây dựng kế hoạch học tập và kiên trì thực hiện kế hoạch ấy.
  Ngày ngày đến lớp ta luôn phải miệt mài với sách vở. Về nhà phải làm bài tập, học thêm. Tất cả minh chứng cho việc học tập là một sự gian nan và khổ cực nhất. Con người phải kiên trì thì mới có được thành công. Cũng như thế, ta học được sự kiên trì thì cũng học được cách tự giác. Tự giác trong những việc thường ngày, tự giác trong việc học tập, tự giác trong những việc mình có thể.
  Thường ngày, trước khi đến lớp, đã có ai ba mẹ từng phải soạn tập, gọi dậy, ủi đồ, cột tóc, tất cả đều được chỉnh chu từ bàn tay của ba mẹ chưa? Tại sao ta lại không thể tự chúng? Khi ta tự giác trong những việc thường ngày được, thì việc tự giác trong học tập cũng là một việc rất giản đơn.
  Học sinh ngày nay, chúng ta sinh trong thời kì đất nước hòa bình, điều kiện ổn định và đến trường rất dễ dàng. Nên vì thế, ta trở nên phụ thuộc vào chính ba mẹ , thầy cô hơn bao giờ hết. Ngay chính bản thân em cũng vậy. Nhưng cũng đã đến lúc ta phải phụ thuộc vào chính sức lực của bản thân mà học tập và sống. Cũng đã đến lúc ta phải đưa ra một cách thức để học tập thật hiệu quả. Vì khi đưa vào sức lực của bản thân, ta mới biết mình cần gì và mình tốt chỗ nào. Đã đến lúc tự ta phải học mà không cần lời nhắc nhở của ba mẹ, hay giáo viên.
  Chẳng phải ai cũng đều cảm thấy khó chịu khi cứ bị nhắc đi học bài, đến trường thì cảm thấy khó chịu khi cứ bị nhắc làm bài. Vậy tại sao ta không tự hỏi, nếu ta có ý thức tự giác trong học tập thì có phải tốt hơn không, tâm trạng sẽ vui vẻ và tinh thần sẽ khá hơn chứ? Đâu ai muốn tối ngày bị la bị mắng? Đâu ai muốn bị giáo viên ghét hay bị ba mẹ cọc cằn vì sự chủ quan và phụ thuộc.
  Hãy dùng chính năng lực trí tuệ mà mình có để học tập một cách hiệu quả nhất. Nhưng nếu muốn như thế, thì phải hiểu rõ vai trò và trách nhiệm của bản thân về việc học tập. Vì chỉ có như vậy việc ta tự giác trong học tập mới có ý nghĩa!
  Tự giác là việc làm đơn giản nhưng cũng rất phức tạp. Đơn giản là khi con người ta thật sự biết sửa sai và hiểu được ta cần gì và phải làm gì! Phức tạp là khi ta không hiểu được mình cần làm gì và tại sao phải vậy, hay là khi ta không thật sự hiểu bản thân cần làm những gì.
  Theo những gì em thấy, thì việc tự giác trong học tập của các học sinh ngày nay rất hiếm! Hầu hết các bạn đều dựa dẫm vào ba mẹ, thầy cô, bạn bè. Trẻ em là mầm non tương lai của đất nước. Nhưng thử hỏi đất nước phải phát triển thế nào thì trẻ em và học sinh mới có nền đảng vững chắc mà phát huy sự cố gắng. Và học sinh phải như thế nào, trẻ em phải ra sao để sau này có được sự vững vàng mà trở thành những người lãnh đạo cả đất nước. Nếu muốn như thế, trước hết phải có được sự tự giác của bản thân!
  Hãy cùng nhau học cách tự giác học tập. Vì chỉ có tự giác, không dẫm dựa vào ai thì bạn mới dũng cảm hành động. Học từ trong sách vở, ở nhà trường, học ở trong cuộc sống hàng ngày. Chính tri thức, và không một thức nào khác, là nguồn sức mạnh đưa bạn đến thành công trong cuộc sống này.

  Trả lời

Viết một bình luận

Contact Me on Zalo
Call Now Button