Ngữ văn Lớp 6: CÂU 1: ĐỌC HIỂU (4.0 điểm) Đọc đoạn văn sau và trả lời các câu hỏi. “ Thỉnh thoảng, muốn thử sự lợi hại của những chiếc vuốt, tôi co cẳ

Ngữ văn Lớp 6: CÂU 1: ĐỌC HIỂU (4.0 điểm) Đọc đoạn văn sau và trả lời các câu hỏi. “ Thỉnh thoảng, muốn thử sự lợi hại của những chiếc vuốt, tôi co cẳng lên, đạp phanh phách vào các ngọn cỏ. Những ngọn cỏ gẫy rạp, y như có nhát dao vừa lia qua. Đôi càng tôi trước kia ngắn hủn hoẳn, bây giờ thành cái áo dài kín xuống tận chấm đuôi. Mỗi khi tôi vũ lên, đã nghe tiếng phành phạch giòn giã. Lúc tôi đi bách bộ thì cả người tôi rung rinh một màu nâu bóng mỡ soi gương được và rất ưa nhìn. Đầu tôi to và nổi từng tảng, rất bướng. Hai cái răng đen nhánh lúc nào cũng nhai ngoàm ngoạp như hai lưỡi liềm máy làm việc.” ( Ngữ văn 6- Tập 1) a. Đoạn trích trên kể theo ngôi thứ mấy? Vì sao em biết ? b. Cho biết nội dung của đoạn trích trên. c. Chỉ ra và nêu tác dụng của phép tu từ so sánh được sử dụng trong đoạn trích trên. d. Từ bài học đường đời đầu tiên của Dế Mèn trong văn bản, em rút ra bài học gì cho bản thân?, giúp em giải bài này ạ, em cảm ơn thầy cô và các bạn nhiều.

1 bình luận về “Ngữ văn Lớp 6: CÂU 1: ĐỌC HIỂU (4.0 điểm) Đọc đoạn văn sau và trả lời các câu hỏi. “ Thỉnh thoảng, muốn thử sự lợi hại của những chiếc vuốt, tôi co cẳ”

  1. a.Đoạn trích được kể bằng ngôi thứ nhất. Người kể xưng tôi kể chuyện
    b.Đoạn văn miêu tả vẻ đẹp cường tráng của Dế Mèn. Qua đó bộc lộ được tính cách của nhân vật.
    c.Tác dụng của phép so sánh: Nhấn mạnh vẻ đẹp cường tráng, khỏe mạnh của Dế Mèn. 
    d.Không nên huênh hoang tự mãn, biết thông cảm và chia sẻ, biết suy nghĩ và cân nhắc trước khi làm một việc gì.

    Trả lời

Viết một bình luận

Contact Me on Zalo
Call Now Button