Ngữ văn Lớp 12: viết đoạn văn 200 chữ, trình bày suy nghĩ của anh / chị qua câu nói : "Chính bạn mới có thể quyết định cho cuộc đời của bạn".

Ngữ văn Lớp 12: viết đoạn văn 200 chữ, trình bày suy nghĩ của anh / chị qua câu nói : "Chính bạn mới có thể quyết định cho cuộc đời của bạn"., giúp em giải bài này ạ, em cảm ơn thầy cô và các bạn nhiều.

3 bình luận về “Ngữ văn Lớp 12: viết đoạn văn 200 chữ, trình bày suy nghĩ của anh / chị qua câu nói : "Chính bạn mới có thể quyết định cho cuộc đời của bạn".”

 1. – Câu nói của Nick Vujicic bao hàm một quan niệm sống tích cực và là lời khuyên bổ ích: Hãy làm lại khi đã rút kinh nghiệm sau mỗi lần thất bại; phải có ý chí, niềm tin, nỗ lực vươn lên; không đầu hàng số phận…
  – Liên hệ bản thân (trả lời câu hỏi của Nick Vujicic: Nếu bạn thất bại, bạn sẽ cố làm lại chứ? Bạn sẽ cán đích một cách mạnh mẽ chứ?). Bạn sẽ làm gì khi thất bại? Có mục tiêu gì cụ thể để cán đích một cách mạnh mẽ?

  Trả lời
 2. Tương lai? Đó là bức màn bí mật che giấu những điều sắp xảy ra. Con người ai mà chẳng muốn vén bức màn ấy lên để mà khám phá, mà chinh phục. Nhưng có lẽ không cần phải quá nôn nóng để muốn được thực hiện điều đó, bởi lẽ trên đường đời dù chông gai hay bằng phẳng, ít nhất cũng phải có lần bạn đứng trước những sự lựa chọn: đi đâu, về đâu? Và vấn đề khi ấy không phải là bạn có chạm đến tương lai hay không mà là bạn phải chọn ngả rẽ nào để đến được với tương lai mà mình mong muốn? Nghe theo tư vân hay chọn đại một lối rồi phó thác cho số phận? Hạnh phúc hay khố đau, tươi sáng hay đen tối, tương lai ấy là của bạn, phụ thuộc vào bạn. Vì thế hãy nhớ rằng: “Trước nhiều ngả đường đi đến tương lai, chí có chính bạn mới lựa chọn được con đường đúng cho mình.”
  Khi đặt chân đến một nơi hoàn toàn xa lạ và đang lúng túng trước những ngả rẽ, bạn sẽ làm gì? Hỏi đường. Dĩ nhiên, cả bạn và tôi đều sẽ lựa chọn điều đó. Thế nhưng trước đường đến tương lai của riêng mình thì bạn không thể phụ thuộc vào quyết định của một ai khác, ngoại trừ chính bạn. Tại sao vậy? Để giải thích mâu thuẫn ấy, trước tiên phải hiểu thế nào “nhiều ngả đường đi đến tương lai”. Cuộc sống vốn dĩ là một con đường với những ngả rẽ bất ngờ, mỗi ngả rẽ ấy lại có một hướng đi riêng, có thể song song hoặc giao nhau, nhưng hiếm khi đến cùng một mục tiêu, cán cùng một cái đích. Vì thế, mỗi ngả đường là một tương lai. Vậy con đường nào, lựa chọn nào sẽ giúp ta thực hiện những ước mơ hoài bão hằng ấp ủ? Không ai biết. Diều này khác hẳn với những con đường ngoài thực tế. Và “con đường đúng” cũng không hẳn là con đường trải đầy hoa hồng. Bởi vì “Nếu không vấp phải một trở ngại nào nữa, tức là bạn đã đi chệch đường rồi đó” (M.Ghenin). Một chút gian khó, một chút gập ghềnh đôi khi lại giúp mùi vị thành công ngọt ngào hơn nhiều.
  “Chỉ có chính bạn mới lựa chọn được con đường đúng cho mình”. Tại sao? Thứ nhất, chỉ có chính bạn mới là người hiểu rõ chính mình, biết những thế mạnh, điểm yếu của bản thân. Cũng như một người dù muốn cứu chữa bệnh nhân nhưng lại sợ máu thì khó mà trở thành bác sĩ giỏi, vì thế dấn thân vào con đường y khoa sẽ không phải là lựa chọn đúng đắn nhất.
  Chỉ có bạn mới biết ước mơ và đích đến của cuộc đời mình. Ba mẹ, người thân, bạn bè có thể biết nhưng làm sao họ hiểu tường tận? Làm sao họ biết những khát khao cháy bỏng đang sục sôi trong lòng bạn? Cũng chỉ có chính bạn mà thôi.
  Khả năng, đó là của bạn, thế nên hơn ai hết bạn biết chắc chắn mình có thể làm được đến đâu. Mọi nhận xét, mọi đánh giá chỉ là cái vỏ ngoài, còn cái thực chất, chỉ có bạn mới hiểu. Và trên hết, tương lai đó, cuộc sống đó, chủ nhân của nó chính là bạn. Dù là một người hời hợt, vô tâm đến đâu cũng ý thức được rằng: kể từ khi bước vào lối rẽ đã chọn thì bạn phải chịu trách nhiệm với tương lai của chính mình, cho dù tương lai ấy có ra sao đi chăng nữa.
  Thử nghĩ xem, tương lai – cả chặng đường dài sau này của cuộc đời mình mà không tự quyết định, không chịu trách nhiệm thì còn ai sẽ quyết định thay? Và một khi vô trách nhiệm với chính bản thân thì còn có trách nhiệm với điều gì trên cõi đời này nữa? Hoặc giả có ý thức, có trách nhiệm nhưng cứ nhất nhất nghe theo ý kiến của người khác thì bạn – chỉ đơn giản là một – con – rối trong chính cuộc sống của mình. Tự mình lựa chọn đường đi trong cuộc đời là thể hiện sự trưởng thành, chín chắn và tinh thần trách nhiệm của mồi con người. Một người dù nhút nhát, bất tài hay phụ thuộc thì chắc hẳn cũng từng khao khát được tự mình quyết định và lựa chọn điều gì đấy theo sở thích. Có ai lại muốn phụ thuộc hoàn toàn vào người khác? Vậy nên hãy thử một lần làm chủ nhân cuộc sống của bạn bằng cách chọn cho mình con đường đi đến tương lai. Dù đường đi ấy có gập ghềnh, gian nan thì cũng là con đường mà bạn dã lựa chọn. Vì thế bạn sẽ không hối hận. Nhưng nếu làm theo ý kiến của người khác, có thế bạn sẽ phải sống mãi trong sự ân hận dày vò với hai chữ “giá như”.
  Tự mình lựa chọn trong khi chưa một lần trải nghiệm, bạn sẽ làm như thế nào để lựa chọn con đường đúng đắn nhất? Đấy là câu hỏi khó nhưng không phải là không có câu trả lời. Trước hết, bạn phải phải xác định được mục tiêu. Nắm mục tiêu trong tay cũng như có được cái la bàn quý báu lúc lạc đường. Còn không thì sẽ “như thuyền không lái, như ngựa không cương trôi dạt lông bông không ra thế nào”. Có mục tiêu nhưng còn phải cân nhắc giữa “ước mơ” và “khả năng”. Chọn con đường quá tầm với sẽ khiến bạn thất bại trong đớn đau và hụt hẫng. Ngược lại chọn lôi đi ngắn, bằng phẳng sẽ dễ thui chột khả năng và ý chí của bạn. Đường đời, đôi lúc phải có những bước thăng trầm, lên xuống, phải nếm dăm lần thất bại và vài điều thành công thì mới nhận thấy giá trị đích thực của cuộc sống.
  Cũng có trường hợp thừa ước mơ, dư khả năng nhưng lại thiếu tự tin trầm trọng, lúc đó khả năng cũng chẳng giúp bạn điều gì. Chớ nên thấy con đường mới lạ, chông gai mà chưa chi đã bỏ cuộc. Lỗ Tấn có câu nói rất sâu sắc: “Kì thực trên mặt đất vốn làm gì có đường. Người ta đi mãi thì thành đường thôi”. Theo nghĩa đen mà nói cái gì cũng có lần đầu tiên, nếu chưa ai đi vào con đường ấy, vì sợ, vì không đủ khả năng hay một lí do nào khác, trong khi bạn lại đã trang bị đầy đủ, thì tại sao lại không thử? Điều người khác lo lắng chắc gì cũng là điểm yếu của bạn. Nếu không dám mạo hiềm, biết đâu bạn đã để mất một cơ hội hiếm có, một con đường đúng như mơ ước của mình. Bill Gate, nhân vật nối tiếng của thời đại cũng từng đánh cược với số phận bằng cách chọn ngả rẽ hoàn toàn mới mẻ, nơi chưa ai thành công. Và cuối cùng thì sao? Ông trở thành người giàu nhất thế giới. “Giới hạn duy nhất cho thành tựu của chúng ta trong tương lai sẽ là những mối ngờ vực của chúng ta hôm nay. Chúng ta hãy tiến về phía trước với niềm hi vọng mạnh mẽ và tích cực” (Franklin Delano Roosevelt). Thành công chỉ đến khi người ta dũng cảm quyết đoán trong lựa chọn của mình.

  Trả lời
 3. Xã hội luôn phát triển, vận động theo chiều hướng tiến bộ và đi lên. Chính vì thế, con người cũng cần thay đổi, phát triển và nâng cao giá trị của bản thân, đặc biệt là giới trẻ hiện nay. Thay đổi bản thân là việc mỗi cá nhân không ngừng học hỏi, cải thiện để mình tiến bộ hơn, hoàn thiện hơn từng ngày. Việc thay đổi bản thân của mỗi cá nhân có ảnh hưởng trực tiếp và to lớn đối với cuộc sống, sự phát triển của xã hội. Người biết thay đổi bản thân là người không ngừng nỗ lực học tập, tích lũy, tiếp thu kiến thức từ nhiều nguồn khác nhau. Họ biết nhìn nhận vào những lỗi sai của mình, từ đó rút ra bài học và khắc phục. Bên cạnh đó, họ còn có ý thức vươn lên trong cuộc sống, sống có đam mê và cố gắng theo đuổi đam mê… Việc thay đổi bản thân có ý nghĩa to lớn với con người và xã hội: thay đổi để làm cho bản thân ngày càng tốt hơn, mở mang tầm hiểu biết, khắc phục được những khuyết điểm của bản thân mình từ đó được mọi người tín nhiệm, tin tưởng. Người biết hoàn thiện bản thân sẽ tiến bộ từng ngày và nhận được tình yêu thương từ mọi người. Chắc hẳn chúng ta ai cũng biết trong xã hội hiện nay vẫn còn có nhiều người sống an phận, nghe theo sự sắp đặt của người khác hoặc quá lười biếng, không có ý thức vươn lên để hoàn thiện bản thân mình,… những người này sẽ không phát triển được bản thân, dần dần sẽ tụt về sau và không có được thành công trong cuộc sống. Mỗi chúng ta chỉ được sống một lần, quỹ thời gian của chúng ta cũng giống nhau, chính vì thế, mỗi người hãy cố gắng hoàn thiện bản thân, vươn lên và nắm bắt những cơ hội quý giá trong cuộc sống của mình.

  Trả lời

Viết một bình luận

Contact Me on Zalo
Call Now Button