Tiếng Việt Lớp 5: Trong bài Hoàng hôn trên sông Hương có đoạn tả cảnh như sau: Phía bên sông, xóm Cồn Hến nấu cơm chiều, thả khói nghi ngút cả một vùng t

Tiếng Việt Lớp 5: Trong bài Hoàng hôn trên sông Hương có đoạn tả cảnh như sau: Phía bên sông, xóm Cồn Hến nấu cơm chiều, thả khói nghi ngút cả một vùng tre trúc. Đâu đó, từ khúc quanh vắng lặng của dòng sông, tiếng lanh canh của thuyền chài gỡ những mẻ cá cuối cùng truyền đi trên mặt nước, khiến mặt sông nghe như rộng hơn… (Theo Hoàng Phủ Ngọc Tường) Em hãy cho biết: Đoạn văn trên có những hình ảnh và âm thanh nào có sức gợi tả sinh động? Gợi tả được điều gì? ( VIẾT THÀNH ĐOẠN VĂN CẢM THỤ NHÉ ), giúp em giải bài này ạ, em cảm ơn thầy cô và các bạn nhiều.

2 bình luận về “Tiếng Việt Lớp 5: Trong bài Hoàng hôn trên sông Hương có đoạn tả cảnh như sau: Phía bên sông, xóm Cồn Hến nấu cơm chiều, thả khói nghi ngút cả một vùng t”

  1. Hình ảnh “Thả khỏi nghi ngút cả một vùng tre trúc” gợi tả cuộc sống ấm êm của người dân thôn xóm ven sông. Điều đó khiến cho người đọc liên tưởng đây là một bức tranh thủy mặc đơn sơ nhưng có một không gian rộng rải. Âm thanh “Tiếng lanh canh của thuyền chài gỡ những mẻ cả cuối cùng truyền đi trên mặt nước” gợi tả âm thanh vang vọng ra xa trong khung cảnh tĩnh lặng, khiến cho tác giả cảm giác mặt sông rộng hơn. Điều đó khiến cho người đọc cảm nhận được vẻ đẹp thanh bình nên thơ của dòng sông vào buổi trời chiều.

    Trả lời
  2. Hình ảnh “Thả khỏi nghi ngút cả một vùng tre trúc” gợi tả cuộc sống ấm êm của người dân thôn xóm ven sông. Điều đó khiến cho người đọc liên tưởng đây là một bức tranh thủy mặc đơn sơ nhưng có một không gian rộng rải. Âm thanh “Tiếng lanh canh của thuyền chài gỡ những mẻ cả cuối cùng truyền đi trên mặt nước” gợi tả âm thanh vang vọng ra xa trong khung cảnh tĩnh lặng, khiến cho tác giả cảm giác mặt sông rộng hơn. Điều đó khiến cho người đọc cảm nhận được vẻ đẹp thanh bình nên thơ của dòng sông vào buổi trời chiều.

    Trả lời

Viết một bình luận

TƯ VẤN TÌM GIA SƯ MIỄN PHÍ
TƯ VẤN TÌM GIA SƯ MIỄN PHÍ