Ngữ văn Lớp 9: LUYỆN THI TUYỂN SINH VÀO LỚP 10 (ĐỀ II) Câu 1. (3,0 điểm) Đọc văn bản dưới đây và thực hiện các yêu cầu: Năm tháng qua đi, bạn sẽ nhận

Ngữ văn Lớp 9: LUYỆN THI TUYỂN SINH VÀO LỚP 10 (ĐỀ II) Câu 1. (3,0 điểm) Đọc văn bản dưới đây và thực hiện các yêu cầu: Năm tháng qua đi, bạn sẽ nhận ra rằng ước mơ không bao giờ biến mất. Kể cả những ước mơ rồ dại nhất trong lứa tuổi học trò – lứa tuổi bất ổn định nhất. Nếu bạn không theo đuổi nó, chắc chắn nó sẽ trở lại một lúc nào đó, day dứt trong bạn thậm chí dằn vặt bạn mỗi ngày. Nếu vậy, sao bạn không nghĩ đến điều này ngay từ bây giờ? Sống một cuộc đời cũng giống như vẽ một bức tranh vậy. Nếu bạn nghĩ thật lâu về điều mình muốn vẽ, nếu bạn dự định được càng nhiều màu sắc mà bạn muốn thể hiện, nếu bạn cùng chắc chắn về chất liệu mà bạn sử dụng thì bức tranh trong thực tế càng giống với hình dung của bạn. Bằng không, có thể nó sẽ là những màu mà người khác thích, là bức tranh mà mà người khác ưng ý, chứ không phải bạn. Đừng để ai đánh cắp ước mơ của bạn. Hãy tìm ra ước mơ cháy bỏng nhất của mình, nó đang nằm ở nơi sâu thẳm trong tim bạn đó, như một ngọn núi lửa đợi chờ được đánh thức… (Theo Phạm Lữ Ân, Nếu biết trăm năm là hữu hạn) a. Tìm thành phần phụ chú trong văn bản trên và cho biết tác dụng của thành phần ấy. (0.5 điểm) b. Xác định ít nhất một biện pháp tu từ và nêu tác dụng của biện pháp tu từ ấy được sử dụng trong câu văn: Sống một cuộc đời cũng giống như vẽ một bức tranh vậy. (0.5 điểm) c. Nêu nội dung của văn bản trên. (1,0 điểm) d. Theo em, có phải lúc nào cũng nên theo đuổi ước mơ? Trả lời trong khoảng 3-5 dòng. (1.0điểm) Câu 2.(3,0 điểm) Từ nội dung văn bản trên, hãy viết bài văn ngắn (khoảng 01 trang giấy thi) trình bày suy nghĩ của em về chủ đề: Theo đuổi ước mơ. Câu 3. (4,0 điểm) Cảm nhận đoạn thơ sau: “Thuyền ta lái gió với buồm trăng Lướt giữa mây cao với biển bằng, Ra đậu dặm xa dò bụng biển, Dàn đan thế trận lưới vây giăng. Cá nhụ cá chim cùng cá đé, Cá song lấp lánh đuốc đen hồng, Cái đuôi em quẫy trăng vàng choé, Đêm thở: sao lùa nước Hạ Long. Ta hát bài ca gọi cá vào, Gõ thuyền đã có nhịp trăng cao, Biển cho ta cá như lòng mẹ, Nuôi lớn đời ta tự buổi nào." (Trích Đoàn thuyền đánh cá, Huy Cận), giúp em giải bài này ạ, em cảm ơn thầy cô và các bạn nhiều.

1 bình luận về “Ngữ văn Lớp 9: LUYỆN THI TUYỂN SINH VÀO LỚP 10 (ĐỀ II) Câu 1. (3,0 điểm) Đọc văn bản dưới đây và thực hiện các yêu cầu: Năm tháng qua đi, bạn sẽ nhận”

Viết một bình luận

TƯ VẤN TÌM GIA SƯ MIỄN PHÍ
TƯ VẤN TÌM GIA SƯ MIỄN PHÍ