Ngữ văn Lớp 9: Cảm hứng nhân văn của Nguyễn Du được thể hiện như thế nào qua đoạn trích " chị em Thúy Kiều"

Ngữ văn Lớp 9: Cảm hứng nhân văn của Nguyễn Du được thể hiện như thế nào qua đoạn trích " chị em Thúy Kiều", giúp em giải bài này ạ, em cảm ơn thầy cô và các bạn nhiều.

1 bình luận về “Ngữ văn Lớp 9: Cảm hứng nhân văn của Nguyễn Du được thể hiện như thế nào qua đoạn trích " chị em Thúy Kiều"”

 1. Truyện Kiều là tác phẩm bất hủ và là niềm tự hào của văn học Việt Nam. Tác phẩm không chỉ chứa đựng giá trị hiện thực sâu sắc mà còn mang giá trị nhân đạo lớn lao, thể hiện tấm lòng cao cả của tác giả với nhân dân, đặc biệt là những con người có số kiếp lận đận, long đong. Đoạn trích “Chị em Thuý Kiều” là một trong những đoạn trích tiêu biểu thể hiện rõ giá trị nhân đạo cũng như cảm hứng nhân văn đầy mới mẻ của tác phẩm.

  Trước hết, cảm hứng nhân văn thể hiện ở sự trân trọng những vẻ đẹp của con người, đó là vẻ đẹp về ngoại hình và vẹn tròn về tài năng, phẩm giá. Thúy Kiều và Thúy Vân là hai chị em ruột, sống trong cảnh “trướng rủ màn che”, vẻ đẹp của họ được khắc họa vô cùng rõ nét, gây ấn tượng mạnh:

  “Đầu lòng hai ả tố nga
  Thúy Kiều là chị, em là Thúy Vân
  Mai cốt cách, tuyết tinh thần
  Mỗi người một vẻ, mười phân vẹn mười”

  Một vẻ đẹp hài hoà, thống nhất giữa sắc và tài. Hai người con gái ấy thật quá đỗi đẹp đẽ, hai tiếng “tố nga” cất lên nghe sao thiết tha, trân trọng mà nâng niu đến vậy.

  “Vân xem trang trọng khác vời
  Khuôn trăng đầy đặn nét ngài nở nang
  Hoa cười ngọc thốt đoan trang
  Mây thua nước tóc, tuyết nhường màu da”

  Vân mang nét đẹp cao sang “trang trọng”, khuôn mặt đầy đặn, ưu tú cùng nét lông mày sắc sảo, nở nang tạo nên vẻ đẹp hài hoà, xinh xắn. Mái tóc mềm mại tựa áng mây xa, làn da trắng tựa sắc tuyết ngày đông cùng tiếng nói trong trẻo dịu dàng cho thấy đó là người con gái đoan trang, nết na, thùy mị. Ở Vân có vẻ đẹp làm lay động lòng người, vẻ đẹp gợi cảm, hấp dẫn hơn vẻ đẹp của thiên nhiên nhưng hoà hợp tạo nên sự êm đềm, bình yên trong chính cuộc sống của mình. Nếu vẻ đẹp của Vân khiến hoa thua, tuyết nhường thì vẻ đẹp của Kiều khiến cho hoa ghen, li
  Trả lời

Viết một bình luận