Ngữ văn Lớp 8: Đọc ngữ liệu sau và trả lời các câu hỏi bên dưới: “Phải bé lại và lăn vào lòng một người mẹ, áp mặt vào bầu sữa nóng của người mẹ, để

Ngữ văn Lớp 8: Đọc ngữ liệu sau và trả lời các câu hỏi bên dưới: “Phải bé lại và lăn vào lòng một người mẹ, áp mặt vào bầu sữa nóng của người mẹ, để bàn tay người mẹ vuốt ve từ trán xuống cằm, và gãi rôm ở sống lưng cho, mới thấy người mẹ có một êm dịu vô cùng. Từ ngã tư đầu trường học về đến nhà, tôi không còn nhớ mẹ tôi đã hỏi tôi và tôi đã trả lời mẹ tôi những câu gì. Trong phút rạo rực ấy, cái câu nói của cô tôi lại nhắc lại: – Mày dại quá! Vào Thanh Hóa đi, tao chạy cho tiền tàu. Vào bắt mợ mày may vá, sắm sửa cho và bế em bé chứ. Nhưng bên tai ù ù của tôi, câu nói ấy bị chìm ngay đi, tôi không mảy may nghĩ ngợi gì nữa…” (Ngữ văn 8- tập 1) Câu 1: Đoạn văn trên được trích từ văn bản nào? Văn bản đó nằm trong tác phẩm nào? Tác giả là ai? Câu 2: Xác định thể loại và phương thức biểu đạt của văn bản. Câu 3: Văn bản được kể theo ngôi thứ mấy? Ai là người kể chuyện? Việc lựa chọn ngôi kể như vậy có tác dụng gì? Câu 4: Tìm trong đoạn văn trên một trường từ vựng và gọi rõ tên trường từ vựng ấy. Câu 5: Đoạn văn trên kể lại sự việc gì?, giúp em giải bài này ạ, em cảm ơn thầy cô và các bạn nhiều.

1 bình luận về “Ngữ văn Lớp 8: Đọc ngữ liệu sau và trả lời các câu hỏi bên dưới: “Phải bé lại và lăn vào lòng một người mẹ, áp mặt vào bầu sữa nóng của người mẹ, để”

 1. Câu 1:Đoạn văn trên trích từ tá phẩm “Trong lòng mẹ”,nằm trong tác phẩm “Những ngày thơ ấu” của tác giả Nguyên Hồng.
  Câu 2:Thể loại hồi kí.Phương thức biểu đạt gồm Tự sự + Biểu cảm + Miêu tả.
  Câu 3:Văn bản được kể theo ngôi thứ nhất.Nhân vật “tôi” là người kể chuyện. Tác dụng: làm người đọc nắm bắt tâm trạng nhân vật “tôi” sâu sắc, sinh động, chân thật và gần gũi hơn.
  Câu 4: (Gợi ý trường từ vựng chỉ bộ phận con người)
  Câu 5: Đoạn văn trên kể về sự việc bé Hồng tưởng tượng được nằm trong lòng mẹ.

  Trả lời

Viết một bình luận

Contact Me on Zalo
Call Now Button