Ngữ văn Lớp 6: Vết sẹo Chú bé đưa cho mẹ giấy mời họp hội nghị phụ huynh của trường tiểu học . Lạ thay , khi thấy mẹ bảo sẽ tham dự chú bé lộ vẻ sững sờ . Đây là lần đầu tiên bạn học và cô giáo có dịp gặp mẹ chú , mà chú thì chẳng muốn chút nào . Chú rất ngượng ngập về vẻ bề ngoài của mẹ . Mặc dù khá xinh đẹp nhưng phía bên phải má của mẹ có một vết sẹo . Chú bé chưa bao giờ hỏi tại sao và trong trường hợp nào mẹ lại bị như vậy . Sau buổi họp lớp , chẳng ai chú ý đến vết sẹo ấy mà chỉ ấn tượng về vẻ duyên dáng và cách cư xử ấm áp của mẹ . Tùy vậy , chú bé vẫn bối rối và lẩn tránh mọi người . Tình cờ chú nghe lỏm được câu chuyện giữa mẹ và cô giáo chủ nhiệm : – Dạ! Vì sao bà lại bị vết sẹo này trên mặt ạ ?- Cô giáo rụt rè hỏi. – Khi con trai tôi còn đỏ hỏn, nó bị kẹt trong căn phòng bị hỏa hoạn . Lửa bén dữ quá nên không ai dám xông vào , thế là tôi liều mình xông đại vào . Vừa chạy đến bên nôi của cháu thì thấy một thanh xà rơi xuống . Không kịp suy nghĩ , tôi liền ghé thân che cho con rồi bất tỉnh luôn . May là một anh lính cứu hỏa đến kịp và cứu hai mẹ con tôi ra . Vết sẹo đã thành vĩnh viễn nhưng tôi không bao giờ hối hận về điều đó.  Nghe xong , chú chạy tới ôm chầm lấy mẹ , nước mắt cứ lưng tròng . Người chú run lên vì xúc động . Đức hi sinh của mẹ thanh cao quá ! Cả ngày hôm đó, chú cứ nắm riết lấy tay mẹ không rời. Câu 1 : văn bản trên  được viết theo thể loại nào ? Câu 2 : Vì sao cậu bé không muốn mẹ đến trường họp phụ huynh ? Câu 3 :  a. Tìm các chi tiết tiêu biểu hành động của mẹ trong trận hỏa hoạn năm xưa ? b. Qua hành động đó , em thấy mẹ cậu bé là người như thế nào ? c. Văn bản đã gửi tới chúng ta thông điệp gì ? Câu 4 : Xác định và giải nghĩa một từ Hán Việt được dùng trong câu sau : “Vết sẹo đã thành vĩnh viễn, nhưng tôi không bao giờ hốn hận về điều đó “, giúp em giải bài này ạ, em cảm ơn thầy cô và các bạn nhiều.