Ngữ văn Lớp 6: Vết sẹo Chú bé đưa cho mẹ giấy mời họp hội nghị phụ huynh của trường tiểu học . Lạ thay , khi thấy mẹ bảo sẽ tham dự chú bé lộ vẻ sữn

Ngữ văn Lớp 6: Vết sẹo Chú bé đưa cho mẹ giấy mời họp hội nghị phụ huynh của trường tiểu học . Lạ thay , khi thấy mẹ bảo sẽ tham dự chú bé lộ vẻ sững sờ . Đây là lần đầu tiên bạn học và cô giáo có dịp gặp mẹ chú , mà chú thì chẳng muốn chút nào . Chú rất ngượng ngập về vẻ bề ngoài của mẹ . Mặc dù khá xinh đẹp nhưng phía bên phải má của mẹ có một vết sẹo . Chú bé chưa bao giờ hỏi tại sao và trong trường hợp nào mẹ lại bị như vậy . Sau buổi họp lớp , chẳng ai chú ý đến vết sẹo ấy mà chỉ ấn tượng về vẻ duyên dáng và cách cư xử ấm áp của mẹ . Tùy vậy , chú bé vẫn bối rối và lẩn tránh mọi người . Tình cờ chú nghe lỏm được câu chuyện giữa mẹ và cô giáo chủ nhiệm : – Dạ! Vì sao bà lại bị vết sẹo này trên mặt ạ ?- Cô giáo rụt rè hỏi. – Khi con trai tôi còn đỏ hỏn, nó bị kẹt trong căn phòng bị hỏa hoạn . Lửa bén dữ quá nên không ai dám xông vào , thế là tôi liều mình xông đại vào . Vừa chạy đến bên nôi của cháu thì thấy một thanh xà rơi xuống . Không kịp suy nghĩ , tôi liền ghé thân che cho con rồi bất tỉnh luôn . May là một anh lính cứu hỏa đến kịp và cứu hai mẹ con tôi ra . Vết sẹo đã thành vĩnh viễn nhưng tôi không bao giờ hối hận về điều đó.  Nghe xong , chú chạy tới ôm chầm lấy mẹ , nước mắt cứ lưng tròng . Người chú run lên vì xúc động . Đức hi sinh của mẹ thanh cao quá ! Cả ngày hôm đó, chú cứ nắm riết lấy tay mẹ không rời. Câu 1 : văn bản trên  được viết theo thể loại nào ? Câu 2 : Vì sao cậu bé không muốn mẹ đến trường họp phụ huynh ? Câu 3 :  a. Tìm các chi tiết tiêu biểu hành động của mẹ trong trận hỏa hoạn năm xưa ? b. Qua hành động đó , em thấy mẹ cậu bé là người như thế nào ? c. Văn bản đã gửi tới chúng ta thông điệp gì ? Câu 4 : Xác định và giải nghĩa một từ Hán Việt được dùng trong câu sau : “Vết sẹo đã thành vĩnh viễn, nhưng tôi không bao giờ hốn hận về điều đó “, giúp em giải bài này ạ, em cảm ơn thầy cô và các bạn nhiều.

1 bình luận về “Ngữ văn Lớp 6: Vết sẹo Chú bé đưa cho mẹ giấy mời họp hội nghị phụ huynh của trường tiểu học . Lạ thay , khi thấy mẹ bảo sẽ tham dự chú bé lộ vẻ sữn”

 1. Câu 1: PTBĐ là tự sự, kết hợp biểu cảm.
  ..
  Câu2: Khi thấy mẹ có vết sẹo dài trên mặt, cậu bé đã cảm thấy vô cùng xấu hổ với vẻ bề ngoài của mẹ mình. Việc cậu cảm thấy xấu hổ với mẹ của mình là không nên. Bởi vì chính người mẹ đã từng lấy tấm thân của mình để che chở cho con. Mẹ có lẽ là người yêu chúng ta nhất thế gian này, mà tại sao ta phải cảm thấy xấu hổ bởi vẻ bề ngoài không ưa nhìn của mẹ? Mẹ của cậu bé trong câu truyện tuy không đẹp nhưng ta có thể thấy rằng bà rất yêu đứa con của mình.
  Câu3 : – Mẹ của chú bé trong đoạn văn là một người mẹ tốt, sẵn sàng hi sinh tính mạng vì con mình. Và cũng là một người có những phẩm chất đáng quý mà ai cũng cần phải có.
  – Qua câu truyện, ta càng thấm thía hơn về tình yêu mang tên tình mẫu tử.
  – Thông điệp câu chuyện mang đến: Hãy biết trân trọng và yêu thương những người đã có công sinh thành và nuôi nấng chúng ta. Bởi rằng họ chính là những người chúng ta mang ơn cả đời.

  Trả lời

Viết một bình luận

Contact Me on Zalo
Call Now Button