Ngữ văn Lớp 6: Trước khi tắt thở , dế choắt đã khuyên Dế Mèn điều gì? Qua đó ,em nhận thấy dế choắt có phẩm chất đáng quý nào ?

Ngữ văn Lớp 6: Trước khi tắt thở , dế choắt đã khuyên Dế Mèn điều gì? Qua đó ,em nhận thấy dế choắt có phẩm chất đáng quý nào ?, giúp em giải bài này ạ, em cảm ơn thầy cô và các bạn nhiều.

4 bình luận về “Ngữ văn Lớp 6: Trước khi tắt thở , dế choắt đã khuyên Dế Mèn điều gì? Qua đó ,em nhận thấy dế choắt có phẩm chất đáng quý nào ?”

 1. Trước khi lâm trung , Dế Choắt nói với Dế Mèn rằng : ” Thôi , tôi ốm yếu quá rồi , chết cũng được . Nhưng trước khi nhắm mắt , tôi khuyên anh : ở đời mà có thói hung hăng bậy bạ , có óc mà không biết nghĩ , sớm muộn rồi cũng mang vạ vào mình đấy .
  → Anh khuyên Dế Mèn rằng ở đời không nên hung hăng , trước khi làm việc gì cũng phải suy nghĩ . Nếu không thì sẽ chuốc hoạ vào thân .
  ⇒ Cậu là một người hiền lành , tốt bụng và biết quan tâm tới người khác . Trước lúc chết còn khuyên nhủ bạn mình mặc cho Dế Mèn đã gây ra cái chết cho Dế Choắt . Quả là một con người tốt !

  Trả lời
 2. “Thôi, tôi ốm yếu quá rồi, chết cũng được. Nhưng trước khi nhắm mắt, tôi khuyên anh: ở đời mà có thói hung hăng bậy bạ, có óc mà không biết nghĩ, sớm muộn rồi cũng mang vạ vào mình đấy.” Lời nói của Dế Choắt muốn khuyên Dế Mèn không nên sống hung hăng,kiêu ngạo coi thường người khác thì sớm muộn gì cũng gặp quả báo.
   Dế Choắt là một người am hiểu sự đời, chín chắn, trưởng thành, rất giàu lòng vị tha

  Trả lời
 3. Trước khi chết, Dế Choắt đã thức tỉnh Dế Mèn: – Ở đời mà có thói hung hăng bậy bạ, có óc mà không biết nghĩ, sớm muộn rồi cũng mang vạ vào mình đấy. Đây là bài học đường đời đầu tiên mà Dế Mèn không thể nào quên. Nó ám ảnh Dế Mèn bởi tính kiêu ngạo nghịch ranh, thiếu suy nghĩ của mình
  Những giọt nước mắt của Dế Choắt đã làm chú thức tỉnh lương tâm. Dù ân hận đã muộn màng nhưng Dế Mèn cũng sớm thấy được sai trái, không nản chí trước những sai lầm mà mình đã phạm phải. Mèn đã thay đổi tính cách, quyết tâm lên đường phiêu lưu để mở rộng tầm nhìn, tìm ý nghĩa cho cuộc sống của mình. Hình ảnh Dế Mèn với Bài học đường đời đầu tiên thể hiện bài học triết lí nhân sinh sâu sắc. Đó là bài học về đạo lý làm người. Phải quan tâm giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống, phải có lòng nhân ái trong cuộc đời. Bài học đường đời đã giúp Mèn hoàn thiện nhân cách và có được một cuộc sống giàu ý nghĩa. Đây cũng chính là bài học làm người dành cho thế hệ trẻ hôm nay.

  Trả lời

Viết một bình luận

Contact Me on Zalo
Call Now Button