Ngữ văn Lớp 6: Trong một hồ nước Giếc sinh ra trong một hồ nước. Giếc bị lạc mẹ nên sống một mình. Gần chỗ ở của mình, Giếc chỉ thường gặp Nòng Nọc. N

Ngữ văn Lớp 6: Trong một hồ nước Giếc sinh ra trong một hồ nước. Giếc bị lạc mẹ nên sống một mình. Gần chỗ ở của mình, Giếc chỉ thường gặp Nòng Nọc. Nòng Nọc với Giếc hay chơi cùng nhau, dần dần trở thành đôi bạn. Một hôm, chợt Giếc nhìn thấy từ phía trên bụng của Nòng Nọc có hai cục thịt lồi ra. Giếc tưởng đó là đôi vây của Nòng Nọc đang mọc. Hai cục thịt đó mỗi ngày một dài ra. Hóa ra đó không phải là đôi vây mà là đôi chân trước của Nòng Nọc. Tiếp theo, đôi chân sau của Nòng Nọc cũng mọc dài ra. Giếc không sao hiểu nổi một việc lạ lùng như vậy vì tất cả những bạn sống trong hồ nước như Rô, Mè đều có vây…Thế mà Nòng Nọc lại mọc chân. Hoa sen trong hồ đang nở, Giếc rủ Nòng Nọc bơi xa dạo chơi một chuyến. Nòng Nọc lắc đầu: – Bốn chân của tôi lều nghều nên tôi không bơi xa được! Giếc đành dạo chơi một mình quanh hồ. Đến khi quay về chỗ cũ, Giếc tìm khắp hồ nước nhưng chẳng thấy tăm hơi Nòng Nọc đâu cả…Chợt Giếc nghe có tiếng gọi: – Giếc về đó hả? Tiếng gọi nghe vang từ đâu trên mặt nước. Giếc nhảy lên cao và thấy một anh chàng đang ngồi trên một cái lá sen…Giếc còn đang ngơ ngác tìm Nòng Nọc thì anh chàng này kêu lên: – Ồ Giếc! Nòng Nọc đây mà! – Nòng Nọc sao lại không có đuôi? Nòng Nọc không biết ngồi như anh. – Đuôi của tôi đã rụng mất rồi. Nó rụng lúc Giếc đi vắng. Vết rụng đây này! Giếc đã nhận ra người bạn cũ của mình. Người bạn đó đã mọc chân, rụng đuôi và đã trở thành một chú Nhái Bén nhưng vẫn nhớ đến bạn cũ. Từ đó, tình bạn của Giếc và Nòng Nọc ngày càng thân thiết. (Võ Quảng) Câu 1: Xác định người kể chuyện trong văn bản? Câu 2: Văn bản trên viết theo thể loại nào? Vì sao? Câu 3: Có mấy nhân vật trong truyện? Em hãy chỉ ra ngoại hình, hành động và suy nghĩ, lời nói, mỗi quan hệ với nhân vật khác của từng nhân vật? Nhân vật      Ngoại hình       Hành động và suy nghĩ       Lời nói           Mối quan hệ với nhân vật khác, giúp em giải bài này ạ, em cảm ơn thầy cô và các bạn nhiều.

1 bình luận về “Ngữ văn Lớp 6: Trong một hồ nước Giếc sinh ra trong một hồ nước. Giếc bị lạc mẹ nên sống một mình. Gần chỗ ở của mình, Giếc chỉ thường gặp Nòng Nọc. N”

 1. Câu 1: Người kể chuyện trông văn bản là người kể chuyện giấu mình (là ngôi thứ 3 nhé)
  Câu 2: Văn bản viết theo thể loại truyện đồng thoại vì các nhân vật như Nòng Nọc và Giếc tuy đã đc nhân hóa nhưng vẫn mang đặc điểm vốn có của loài vật như: mọc chân, rụng đuôi,…
  Câu 3:
  – Các nhân vật chính là Giếc và Nòng Nọc (sau này là Nhái Bén); còn các nhân vật phụ là Rô, Mè cùng sống trong hồ nước.
  – Ngoại hình, tính cách: 
  +) Nòng Nọc: Lúc bé có đuôi, ko có chân. Lớn lên có mọc 4 chân và rụng đuôi. Tính cách thân thiện, tuy đã thành Nhái Bén những vẫn nhớ đến bạn cũ.
  +) Giếc : Trong bài ko nêu ngoại hình của Giếc. Tính cách thân thiện.
  -> Từ hành động, suy nghĩ, tính cách có thể thấy cả hai đều làn người tốt, biết quan tâm yêu thương nhau, là hai người bạn thân của nhau. 

  Trả lời

Viết một bình luận

Contact Me on Zalo
Call Now Button