Ngữ văn Lớp 11: viết một đoạn văn (khoảng 100 chữ ) trình bày suy nghĩ của anh/chị về lời khuyên của thầy giáo trong đoạn văn bản :" Khi phải đánh

Ngữ văn Lớp 11: viết một đoạn văn (khoảng 100 chữ ) trình bày suy nghĩ của anh/chị về lời khuyên của thầy giáo trong đoạn văn bản :" Khi phải đánh giá một sự việc hay một con người , thầy mong các em đừng quá chú trọng vào vết đen mà hãy nhìn ra tờ giấy trắng với nhiều mảng sạch mà ta có thể viết lên đó những điều bổ ích cho đời", giúp em giải bài này ạ, em cảm ơn thầy cô và các bạn nhiều.

1 bình luận về “Ngữ văn Lớp 11: viết một đoạn văn (khoảng 100 chữ ) trình bày suy nghĩ của anh/chị về lời khuyên của thầy giáo trong đoạn văn bản :" Khi phải đánh”

  1. “Khi phải đánh giá một sự việc hay một con người, thầy mong các em đừng quá chú trọng vào vết đen mà hãy nhìn ra tờ giấy trắng với nhiều mảng sạch mà ta có thể viết lên đó những điều có ích cho đời”. Khi đánh giá một con người không nên quá chú ý vào những sai lầm, thiếu sót mà cần biết trân trọng những điều tốt đẹp, biết nhìn thấy trong tâm hồn mỗi người đều còn những khoảng trống để từ đó có thể tạo dựng, vun đắp, hoàn thiện nhân cách. Lời khuyên của thầy giáo đưa ra một bài học đúng đắn và giàu tính nhân văn, bởi: Cách đánh giá chỉ “chú trọng vào những vệt đen” mà không biết trân trọng “nhiều mảng sạch” là cách đánh giá quá khắt khe, không toàn diện, thiếu công bằng, không thể có được cái nhìn đầy đủ, đúng đắn về một con người. Con người không ai không có những thiếu sót, sai lầm, bởi vậy biết nhìn ra “tờ giấy trắng với nhiều mảng sạch” để có thể “viết lên đó những điều có ích cho đời” sẽ tạo cơ hội cho mỗi người sửa chữa sai lầm, có động lực, cơ hội hoàn thiện bản thân đồng thời giúp chúng ta biết sống nhân ái, yêu thương, làm cho mối quan hệ giữa người với người trở nên tốt đẹp hơn.

    Trả lời

Viết một bình luận

Contact Me on Zalo
Call Now Button