Ngữ văn Lớp 10: Viết dàn ý nghị luận xã hội bày tỏ suy nghĩ về sự cần thiết của đức tính cương trực. Giúp e lun vs ạ .

Ngữ văn Lớp 10: Viết dàn ý nghị luận xã hội bày tỏ suy nghĩ về sự cần thiết của đức tính cương trực. Giúp e lun vs ạ ., giúp em giải bài này ạ, em cảm ơn thầy cô và các bạn nhiều.

5 bình luận về “Ngữ văn Lớp 10: Viết dàn ý nghị luận xã hội bày tỏ suy nghĩ về sự cần thiết của đức tính cương trực. Giúp e lun vs ạ .”

 1. 1. Mở bài
  Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: tính trung thực.
  2. Thân bài
  a. Giải thích
  Trung thực là thật thà, luôn tôn trọng sự thật, nói sự thật, làm theo sự thật, không gian dối người khác nhằm bất cứ mục đích gì, không làm những hành vi gian xảo.
  Người có đức tính trung thực luôn luôn tôn trọng sự thật, chân lí, lẽ phải, không làm sai lệch sự thật nhằm mưa cầu lợi lộc cho bản thân mình.
  b. Phân tích
  Người có tính trung thực là người luôn tôn trọng sự thật, lẽ phải, luôn làm đúng và nói đúng những gì đã xảy ra mà không thêm bớt, không bao che, giấu giếm cho người có hành vi gian dối, sẵn sàng đứng lên tố cáo để bảo vệ lẽ phải.
  Người có tính trung thực sẽ giữ được chữ tín, được mọi người tin tưởng, tín nhiệm, yêu quý và sẽ rèn luyện được những đức tính quý báu khác như: cương trực, thắng thắn,…
  Nếu một xã hội con người ai cũng trung thực, thật thà, không gian dối nhau thi xã hội ấy sẽ vô cùng văn minh, đẹp đẽ.
  c. Chứng minh
  Học sinh tự lấy dẫn chứng về những con người sống với tính trung thực để minh họa cho bài làm của mình.
  d. Phản đề
  Bên cạnh đó vẫn còn có những người sống gian dối, sẵn sàng chối bỏ sự thật vì lợi ích cá nhân, lại có người nói dối hòng trục lợi về cho bản thân. Lại có những người sống trong dối trá, ảo tưởng về những gì bản thân mình có,…
  3. Kết bài
  Khái quát lại ý nghĩa và tầm quan trọng của tính trung thực; đồng thời rút ra bài học và liên hệ bản thân.

  Trả lời
 2. a) Mở bài
  Giới thiệu vấn đề nghị luận: đức tính trung thực
  b) Thân bài
  * Giải thích thế nào là trung thực?
  Là một đức tính tốt cần có trong xã hội
  Là thật thà, thành thật với bản thân mình, không nói dối, không che giấu những thói xấu
  => Đây là một đức tính tốt đẹp, vốn có của dân tộc Việt Nam, chúng ta cần giữ gìn và phát huy đức tính tốt đẹp này để có cuộc sống tươi đẹp hơn.
  * Những biểu hiện của tính trung thực
  – Trong cuộc sống:
  Thẳng thắn nhận lỗi khi mắc lỗi
  Không báo cáo sai sự thật, không tham lam lấy của người khác làm của mình
  Sản xuất kinh doanh sản phẩm có chất lượng, đúng giá, không làm giả, làm hại đến người tiêu dùng,
  – Trong học hành, thi cử:
  Không quay cóp, chép bài của bạn
  Không mở tài liệu khi làm bài thi, bài kiểm tra
  Không chạy điểm, không dùng bằng giả.
  * Vai trò, ý nghĩa của trung thực
  Giúp con người hoàn thiện nhân cách
  Trung thực giúp ta giành được tình cảm của mọi người và dần có chỗ đứng trong xã hội.
  Là đức tính mà mỗi học sinh cần có để có hiệu quả học tập tốt nhất, những thành công bằng chính lực học của mình, góp phần hình thành nhân cách sau này.
  Giúp bạn có ý thức tốt trong học tập, được bạn bè và thầy cô yêu mến.
  Sửa chữa được lỗi sai của bản thân để thành người tốt
  Có kiến thức thực, làm giàu có tri thức của bản thân
  Trong kinh doanh, dịch vụ, trung thực sẽ tạo dựng được uy tín và có được niềm tin của khách hàng, mang lại hiệu quả cao.
  Trung thực sẽ đem lại cho xã hội trong sạch, văn minh, ngày càng phát triển.

  => Mọi hoạt động trong đời, học tập đều cần có đức tính trung thực, chính vì thế đây là một đức tính hết sức quan trọng.

  * Hiện trạng của đức tính trung thực hiện nay
  – Trong xã hội hiện nay thì trung thực hầu như không có:
  Tình trạng thực phẩm bẩn gây ung thư
  Báo cáo sai làm thất thoát tiền bạc của nhà nước,…
  – Trong học tập tính trung thực không được thể hiện rõ: tình trạng lừa thầy dối bạn ngày càng tăng.
  -> Biện pháp khắc phục: Nghĩ đến trung thực là một thước đo đạo đức, chuẩn mực của xã hội. Nghĩ đến tác động xấu và lợi ích của trung thực.
  * Mở rộng, phản đề
  – Phê phán những biểu hiện sai trái, không trung thực:
  Thiếu trung thực sẽ đánh mất niềm tin và sự tôn trọng của mọi người đối với mình
  Số liệu báo cáo thiếu trung thực làm xã hội đi xuống, gây thiệt hại rất lớn đến nền kinh tế đất nước.
  Chất lượng sản phẩm không trung thực sẽ ảnh hưởng không tốt đến người tiêu dùng, thậm chí gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng đe doạ tính mạng con người.
  Nạn học giả, bằng thật do quay cóp chép bài của bạn, gian lận trong thi cử vẫn còn phổ biến, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết quả thực chất của dạy và học, gây dư luận xấu trong xã hội.
  Thiếu trung thực trở thành căn bệnh lây lan nhanh, làm xuống cấp đạo đức xã hội.
  * Bài học nhận thức và hành động
  Nhận thức được đức tính trung thực là một đức tính tốt mà bản thân mỗi người cần xây dựng và gìn giữ.
  Xây dựng ý thức trung thực trong từng việc nhỏ hàng ngày đến việc lớn.
  Là học sinh, chúng ta cần tích cực tu dưỡng, rèn luyện đạo đức; chăm lo học tập trau dồi kiến thức để nâng cao tri thức và có cách ứng xử phù hợp trong cuộc sống.
  Lên án sự thiếu trung thực, đẩy lùi những tiêu cực do thiếu trung thực gây nên.
  Biểu dương những việc làm trung thực.

  c) Kết bài

  Khẳng định trung thực là một đức tính cần trong xã hội
  Liên hệ với bản thân: cần phát huy những gì và hạn chế những gì.

  Trả lời
 3. Tính cương trực luôn là những đức tính tốt đẹp của mỗi con người . Vậy tính trung thực là gì ? Tính cương trực đc hiểu là sự ngay thẳng , ko giản dối , dám làm dám chịu và ko bị cám dỗ bởi những điều tiêu cực . Có đức tính tốt đẹp này trong cuộc sống con người sẽ rất dễ đạt đc những mục đích tốt đẹp , những sự thành công trong mọi lĩnh vực . Đặc biệt những người này sẽ luôn được mọi người yêu quý , kính mến , tôn trọng và sẽ đặt niềm tin vào họ . Những người này sẽ ko bao giờ bị cám dỗ bởi những điều tiêu cực làm cho người đó trưởng thành nhân cách tốt đẹp . Tính cương trực còn giúp ta rèn luyện cách lãnh đạo , giúp ta tự tin hơn khi gặp khó khăn. Nhưng nếu ko cương trực bạn sẽ luôn bị mọi người nhìn vs ánh mắt khinh thường , chán ghét . Ko chỉ thế , người ko cương trực lúc nào cũng e dè , giấu diếm bí mật nào đó khiến họ mất tự tin . Vì vậy , tính cương trực là rất cần thiết trong cuộc sống mỗi con người

  Trả lời
 4. Mở bài
  Trong cuộc sống, đức tính cương trực là đức tính không thể thiếu để có một cuộc sống tốt đẹp với những mối quan hệ lành mạnh và sự nghiệp thăng tiến.
  Thân bài:
  Người có phẩm chất cương trực, chính trực là người luôn nói và làm những việc vì tập thể và vì công lý, vì những điều đúng đắn, không vì những lợi ích cá nhân mà làm những việc sai trái với đạo đức. Đầu tiên, ta có thể thấy rằng, đức tính cương trực chính là phẩm chất đạo đức mà gây được ấn tượng tốt với những người xung quanh. Người cương trực luôn là người nói những lời chân thành và làm những việc đúng đắn nên làm. Chính vì vậy, người cương trực sẽ được những người xung quanh yêu mến vì sự bộc trực và thẳng thắn của họ. Ở bên những người có phẩm chất cương trực, ta sẽ luôn cảm thấy được chỉnh đốn và góp ý để có được một cuộc sống đúng đắn và thành công, lành mạnh hơn. Thứ hai, phẩm chất cương trực là phẩm chất buộc phải có trong công việc. Dù là sếp hay là nhân viên bình thường thì phẩm chất cương trực cũng sẽ luôn là thế mạnh của con người trong công việc. Nếu là sếp thì cương trực sẽ giúp nhìn nhận đúng đắn năng lực của nhân viên mà biết tận dụng thế mạnh của mỗi người. Nếu là nhân viên thì cương trực giúp công việc thuận lợi và theo sát tiến độ. Cuối cùng, phẩm chất cương trực là nền tảng của một cuộc sống hạnh phúc. Những biểu hiện của phẩm chất cương trực chính là lời nói chân thành góp ý cho người khác tốt đẹp hơn. Khi con người được sống đúng với tính cách và suy nghĩ của mình, thì ta sẽ cảm thấy hạnh phúc và đáng sống biết bao.
  Kết luận lại vấn đề :
  Tóm lại, phẩm chất cương trực chính là phẩm chất đạo đức cần có để có một cuộc sống tốt đẹp và lành mạnh hơn ở mỗi người.

  Trả lời

Viết một bình luận

Contact Me on Zalo
Call Now Button