Ngữ văn Lớp 10: 2/ĐỌC ĐOẠN TRÍCH SAU VÀ THỰC HIỆN CÁC YÊU CẦU: “Trời xanh đây là của chúng ta Núi rừng đây là của chúng ta Những cánh đồng thơm m

Ngữ văn Lớp 10: 2/ĐỌC ĐOẠN TRÍCH SAU VÀ THỰC HIỆN CÁC YÊU CẦU: “Trời xanh đây là của chúng ta Núi rừng đây là của chúng ta Những cánh đồng thơm mát Những ngả đường bát ngát Những dòng sông đỏ nặng phù sa Nước chúng ta Nước của những người chưa bao giờ khuất Đêm đêm rì rầm trong tiếng đất Những buổi ngày xưa vọng nói về…” (ĐẤT NƯỚC, Nguyễn Đình Thi) a/ Xác định phương thức biểu đạt chính, phong cách ngôn ngữ và thể thơ của văn bản. b/Tìm các dạng của phép điệp có trong văn bản và nêu tác dụng nghệ thuật của chúng? c/Cho biết nghĩa của từ KHUẤT trong văn bản?, giúp em giải bài này ạ, em cảm ơn thầy cô và các bạn nhiều.

1 bình luận về “Ngữ văn Lớp 10: 2/ĐỌC ĐOẠN TRÍCH SAU VÀ THỰC HIỆN CÁC YÊU CẦU: “Trời xanh đây là của chúng ta Núi rừng đây là của chúng ta Những cánh đồng thơm m”

 1. a, PTBĐ chính: biểu cảm.

     PCNN : sinh hoạt

      Thể thơ: tự do

  b, 

  + Các dạng của phép điệp:

  – điệp từ (của , những, nước, chúng ta…)

  – điệp ngữ  (đây là của chúng ta)

  –  điệp cấu trúc ngữ pháp (Trời xanh đây là của chúng ta/Núi rưng đây là của chúng ta; Những cánh đồng…/Những ngả đường…/ Những dòng sông).

  +    Hiệu qả nghệ thuật: góp phần tao nên nhịp thơ dồn dập, âm hưởng hào hùng, giọng điệu hùng biện; tạo sự xuất hiện liên tiếp của hình ảnh, mở ra bức tranh toàn cảnh một giang sơn giàu đẹp, khẳng định mạnh mẽ quyền làm chủ và bộc lộ mãnh liệt niềm tự hào của tác giả.

  c, Từ khuất ở đây có nghĩa là chết. Ý của từ trong bao là ở nước Việt Nam có những con người anh hùng dù đã hi sinh nhưng còn sống mãi trong trái tim mỗi con người.

  Trả lời

Viết một bình luận

Contact Me on Zalo
Call Now Button