Lịch sử Lớp 12: Điểm tương đồng giữa trật tự hai cực Ianta so với trật tự thế giới theo hệ thống Vécxai – Oasinhtơn là A. được x&aa

Lịch sử Lớp 12: Điểm tương đồng giữa trật tự hai cực Ianta so với trật tự thế giới theo hệ thống Vécxai – Oasinhtơn là A. được xác lập bởi các cường quốc thắng trận B. có sự tham gia của các lực lượng hòa bình, dân chủ C. không có sự đối lập về hệ tư tưởng D. giải quyết triệt để mâu thuẫn giữa các cường quốc, giúp em giải bài này ạ, em cảm ơn thầy cô và các bạn nhiều.

1 bình luận về “Lịch sử Lớp 12: Điểm tương đồng giữa trật tự hai cực Ianta so với trật tự thế giới theo hệ thống Vécxai – Oasinhtơn là A. được x&aa”

 1. Nội dung các đáp án B, C, D đều có những điểm không thỏa đáng.
  + Trật tự thế giới theo hệ thống Vécxai – Oasinhtơn được thiết lập bởi các nước tư bản thắng trận sau Chiến tranh thế giới thứ nhất. Trật tự này hoàn toàn do các nước tư bản chi phối, lũng đoạn (tuy năm 1934, Liên Xô gia nhập Hội Quốc liên, song, vai trò và ảnh hưởng của Liên Xô trong Hội Quốc liên còn mờ nhạt). Trong khi đó, trật tự hai cực Ianta, bên cạnh lực lượng tư bản chủ nghĩa do Mĩ đứng đầu, còn có sự tham gia của các nước xã hội chủ nghĩa do Liên Xô đứng đầu và các lực lượng hòa bình, dân chủ khác:
  + Đặc trưng cơ bản của trật tự hai cực Ianta là sự phân tuyến giữa hai hệ thống chính trị – hai hệ tư tưởng – hai phe tư bản chủ nghĩa và xã hội chủ nghĩa do Mĩ và Liên Xô đứng đầu mỗi phe. Ở trật tự thế giới theo hệ thống Vécxai – Oasinhtơn không có sự phân tuyến này.
  + Sau Chiến tranh thế giới thứ nhất, trật tự thế giới theo hệ thống Vécxai – Oasinhtơn được thiết lập. Tuy nhiên, quan hệ quốc tế giữa các nước tư bản trong giai đoạn 1919 – 1939 chỉ tạm thời, mỏng manh, do nhiều mâu thuẫn chồng chéo, đan xen: mâu thuẫn giữa các nước tư bản thắng trận về vấn đề phân chia quyền lợi chưa thỏa đáng, mâu thuẫn giữa các nước thắng trận với bại trận, …=> mâu thuẫn giữa các cường quốc chưa được giải quyết triệt để.
  – Cả hai trật tự thế giới: Ianta và hệ thống Vécxai – Oasinhtơn đều được xác lập bởi cường quốc thắng trận (trong hai cuộc chiến tranh thế giới) nhằm phục vụ cho lợi ích của các nước này

  Trả lời

Viết một bình luận

Contact Me on Zalo
Call Now Button