Hóa học Lớp 12: Dung dịch iot tác dụng với hồ tinh bột cho màu xanh lam đặc trưng, sau đó đun nóng ta thấy A. màu xanh đậm hơn. B. màu xanh nhạt hơn. C

Hóa học Lớp 12: Dung dịch iot tác dụng với hồ tinh bột cho màu xanh lam đặc trưng, sau đó đun nóng ta thấy A. màu xanh đậm hơn. B. màu xanh nhạt hơn. C. màu xanh chuyển sang màu vàng rơm. D. màu xanh biến mất., giúp em giải bài này ạ, em cảm ơn thầy cô và các bạn nhiều.

1 bình luận về “Hóa học Lớp 12: Dung dịch iot tác dụng với hồ tinh bột cho màu xanh lam đặc trưng, sau đó đun nóng ta thấy A. màu xanh đậm hơn. B. màu xanh nhạt hơn. C”

  1. Hồ tinh bột là hỗn hợp của tinh bột và nước khi đun nóng. Phản ứng giữa hồ tinh bột với dung dịch iot tạo màu xanh lam đặc trưng(còn được gọi là phản ứng màu của iot với hồ tinh bột). Đây là phản ứng dùng để nhận biết tinh bột.

    Phân tử tinh bột hấp thụ iot tạo ra dung dịch có màu xanh. Khi đun nóng, iot bị giải phóng ra khỏi phân tử tinh bột làm mất màu xanh tím. Khi để nguội, iot bị hấp thụ trở lại làm cho dung dịch có màu xanh.

    Nhỏ dung dịch iot vào hồ tinh bột → dung dịch màu xanh; đun nóng → dung dịch mất màu; để nguội → dung dịch màu xanh trở lại

    đáp án D

    Trả lời

Viết một bình luận

Contact Me on Zalo
Call Now Button