Giáo dục công dân Lớp 8: Thế nào là tôn trọng người khác, biểu hiện, ý nghĩa

Giáo dục công dân Lớp 8: Thế nào là tôn trọng người khác, biểu hiện, ý nghĩa, giúp em giải bài này ạ, em cảm ơn thầy cô và các bạn nhiều.

2 bình luận về “Giáo dục công dân Lớp 8: Thế nào là tôn trọng người khác, biểu hiện, ý nghĩa”

 1. Khái niệm: tôn trọng người khác là sự đánh giá đúng mực, coi trọng danh dự phẩm giá và lợi ích của người khác thể hiện lối sống có văn hóa của mỗi người
  Biểu hiện: +Biết lắng nghe 
                    + Biết cư xử lễ phép với mọi người
                    + Biết thừa nhận và học hỏi điểm mạnh của người khác
                    + Không xâm phạm thư tín của người khác
                    + Tôn trọng thói quen, văn hóa bản sắc của người khác
  Ý nghĩa: có tôn trọng người khác thì mới nhận được sự tôn trọng của người khác đối với mình. Mọi người tôn trọng lẫn nhau là cơ sở để quan hệ xã hội trở nên lành mạnh, trong sáng và tốt đẹp hơn

  Trả lời
 2. Tôn trọng có nghĩa là sự đánh giá đúng mực và coi trọng danh dự, phẩm giá, lợi ích của người khác.
  => Tôn trọng người khác là sự nhận ra giá trị của một người và coi trọng giá trị đó. Tôn trọng người khác không phải là đánh giá quá cao so với khả năng một người, không phải sự nịnh bợ thô kệch mà là sự đánh giá đúng mức, không thái quá.
   Biểu hiện của tôn trọng người khác
  Tôn trọng người khác có thể được có một số các biểu hiện sau đây:
  Thể hiện sự tử tế và nhã nhặn
  Sự tôn trọng thường bắt đầu từ mối quan tâm đối với cảm xúc của người khác. Khi biết quan tâm tới người ta cảm nhận như thế nào trước thái độ, hành vi của mình, bạn sẽ điều chỉnh hành vi phù hợp.
  Cư xử phải phép
  Khi còn nhỏ, chúng ta đã được dạy về cách cư xử phải phép. Trong cách giao tiếp, ứng xử nhỏ nhất, cũng có thể cho biết là bạn có tôn trọng đối phương hay không.
  Chẳng hạn, khi nhận quà, khi đi ăn uống tại cửa hàng, khi đến lớp học cùng bạn bè, cô giáo, thậm chí là khi tham gia giao thông,… cũng là cơ hội để bạn thể hiện sự tôn trọng của bản thân.
  Đừng phân biệt đối xử
  Tôn trọng tất cả mọi người cũng là điều hết sức quan trọng. Không chỉ cần tôn trọng người quen hoặc người trong gia đình, bạn cũng nên dành sự tôn trọng đến với những người mà mình không quen biết.
  Khi đi ăn ở nhà hàng, hãy luôn cảm ơn người phục vụ vì sự tận tâm, chu đáo. Mặc dù không phải là người quen, nhưng cách dành tặng sự tôn trọng như vậy cũng sẽ khiến họ cảm thấy vui vẻ. Đồng thời, họ cũng sẽ tôn trọng bạn hơn.
  Tôn trọng mọi người có ý nghĩa quan trọng, trước hết là với bản thân chúng ta, sau đó là với người khác và với xã hội
  Khi dành sự tôn trọng cho người khác, chúng ta cũng sẽ nhận được sự tôn trọng tương ứng. Không chỉ vậy, trong học tập, công việc, cuộc sống, còn dễ được giúp đỡ, giải quyết những vấn đề khó khăn.
  Khi chúng ta tôn trọng người khác, chúng ta có thể khiến họ thoải mái và vui vẻ với mình hơn, người đó sẽ cảm thấy mình được ghi nhận, được xem trọng từ đó có thể kích thích sự phát triển, ý chí của họ.
  Tôn trọng mọi người còn có ý nghĩa với xã hội, cộng đồng: Nếu như mọi người sống tôn trọng lẫn nhau, xã hội sẽ ngày càng trở nên tốt đẹp hơn.

  Trả lời

Viết một bình luận

Contact Me on Zalo
Call Now Button